Bí quyết sử dụng thuốc đau xương khớp an toàn cho người già

Đau xương khớp là lý do chính gây những đau đớn về thể chất ở người lớn tuổi. Dùng những thuốc giảm đau không đơn kê (OTC) có thể giúp kiểm soát được cơn đau nhanh chóng. Vậy làm thế để sử dụng thuốc an toàn?

Đau xương khớp khó chữa (đặc biệt là đau quặn lưng) là yếu tố chính dẫn đến tàn tật bên trên toàn thế giới. Theo Tổ chức y khoa nhân loại (WHO), 20–33% dân số nhân loại bị một trong những dạng đau cơ xương lâu năm, chiếm 1,75 tỷ người trên trái đất.

Đau xương khớp được định nghĩa là lần đau cấp tính hoặc mãn tính tác động đến xương, cơ, dây chằng, gân & mà thậm chí cả rễ thần kinh. cơn đau liên quan đến rối loạn cơ xương là một trong luận điểm y học & kinh tế xã hội thông dụng trên toàn thị trường quốc tế.

Người cao tuổi mắc bệnh lý cơ xương không giống nhau, bao hàm các biến đổi xơ hóa liên quan tới viêm xương khớp, đau khớp mãn tính của chi bên trên và dưới (ví dụ: Hông, đầu gối, vai & tay), đau dữ dội sườn lưng, đau cơ xơ hóa, đau cơ và các vị trí gãy xương trước đó. ngoài ra, người mắc bệnh cao tuổi mang tỷ lệ bệnh tật viêm gân và viêm bao hoạt dịch cao hơn.

1. Tại sao người cao tuổi thường bị đau xương khớp?

Một vài Nguyên Nhân tiềm ẩn gây đau xương khớp ở người cao tuổi bao gồm căng cơ/bong gân, loãng xương, triệu chứng thái hóa khớp, thoái hóa đốt sống thắt sườn lưng, hẹp ống xương sống thắt sườn lưng & những đổi khác thoái hóa đĩa vùng đệm thắt sườn lưng...

Người cao tuổi cũng đều có nguy cơ gãy xương cao. những vị thế gãy do gặp chấn thương liên quan tới khớp & xương không chỉ có xáy ra chứng trạng đau cấp tính mà còn mà thậm chí kéo đến tình trạng đau lâu năm cực kỳ nghiêm trọng.

Đợt đau lâu năm liên quan tới các triệu chứng cơ xương khớp thậm chí xáy ra các hạn chế rất lớn về vận động, cơ thể & cảm xúc. Đau xương khớp khó chữa mà thậm chí dẫn đến hạn chế kinh nghiệm chuyển động, kinh khủng vận động, tăng nguy hại ngã té, giảm bớt tư thế, bệnh teo cơ và tàn tật.

Người cao tuổi cũng đều có thể bị không ổn định giấc ngủ, các vấn đề về hành vi, cách ly sở hữu cộng đồng, không thích nói chuyện và căng thẳng liên quan đến chứng đau cơ xương lâu năm của họ. bởi vì thế, điều mật thiết là buộc phải tập kết vào việc cải thiện unique cuộc sống đời thường thông qua các chiến lược điều trị tác dụng và trọn vẹn.

2. Điều trị bằng thuốc kiểm soát cơn đau

Dược trị liệu là phương thức khám chữa được sử dụng rộng rãi & lời khuyên cho chứng đau lão khoa. Để đạt được hiệu quả đỡ đau buộc phải tập kết vào các nguyên tắc:

 • Dùng trong khoảng thời gian ngắn nhất.
 • Dùng đơn giản nhất (ví dụ: Bằng đường uống)
 • Dùng theo loại & cường độ lần đau của bệnh nhân.

Người cao tuổi có rất nhiều nguy hại bị những tác dụng phụ và liên hệ từ một trong những loại thuốc được kê đơn để khống chế cơn đau mãn tính (ví dụ: Opioid, thuốc điều hòa thần kinh & thuốc chống trầm cảm), dẫn theo việc ủng hộ sử dụng thuốc OTC & những chương trình điều trị đa phương thức chống chỉ định thuốc ở người già. Theo thói quen lúc người cao tuổi bị đau xương khớp tầm thường ra hiệu thuốc tìm thuốc ko kê đơn (thuốc OTC) nhằm mục đích giúp khống chế cơn đau. những thuốc này chỉ mang dấu ấn khống chế đợt đau không hẳn là thuốc chữa Nguyên Nhân làm nên bệnh do đó không nên lạm dụng quá và dùng trong thời gian dài.

3. Một số trong những loại thuốc đỡ đau ko đơn kê

3.1 Thuốc giảm đau acetaminophen

Acetaminophen hay paracetamol là lựa chọn điều trị đầu tay đc lời khuyên cho những đợt đau cơ xương khớp từ nhẹ tới trung bình.

trước lúc bắt đầu sử dụng paracetamol, người bệnh cần được bình chọn các chức năng gan vì như thế thuốc làm tăng trưởng nguy hại nhiễm độc gan.

Liều lượng và gia tốc dùng hằng ngày cho tất cả những người lớn so với paracetamol chung là 325 mg tới 650 mg mỗi 4 giờ hoặc 650 mg đến 1 g mỗi sáu giờ khi quan trọng để giảm đau.

3.2 Thuốc giảm đau chống bệnh viêm không steroid (NSAID)

NSAID là một trong những bài thuốc được đơn kê rộng rãi nhất để giảm đau, chống viêm.

Khi sử dụng acetaminophen không đủ để giảm đau, NSAID thậm chí được lạm dụng quá đối với chứng đau cơ xương liên quan tới viêm & được khuyến cáo như một lựa chọn điều trị. các NSAID bao gồm: Diclofenac, meloxicam & celecoxib...

Mặc dù vậy, NSAID phải được sử dụng một cách thận trọng ở các các cụ do với nguy cơ tiềm ẩn cao xẩy ra những tác dụng phụ rất lớn và đe dọa tính mệnh.

Một số tác dụng phụ bao gồm xuất huyết hệ tiêu hóa, đột quỵ, suy thận & bệnh tim không cung cấp đủ máu cục bộ. người có độ thanh thải creatinin phải chăng, bệnh đau dạ dày hoặc bệnh tim mạch phải sử dụng NSAID hết sức thận trọng do nguy hại bị bệnh cao hơn. nguy hại biến tướng cực kỳ nghiêm trọng liên quan đến NSAID tăng theo giới hạn tuổi.

Ngoài ra, thời gian làm việc xảy ra những phản ứng phụ bên trên đường tiêu hóa cũng không giảm giảm xuống khi NSAID đc sử dụng chung sở hữu aspirin liều tốt, mà đa dạng người bệnh cao tuổi thậm chí đang sử dụng quá để chống huyết khối.

NSAID cũng có thể đc kê đơn dưới dạng kem hoặc gel. những dạng bôi này an toàn hơn & thậm chí tác dụng để giảm đau.

4. Phản ứng đi kèm của thuốc đỡ đau

Đau xương khớp thậm chí đc điều trị bằng thuốc đỡ đau không đơn kê nhưng thuốc cũng có tác dụng phụ:

Acetaminophen dị ứng khi người bệnh bị suy gan hoặc nghiện rượu lâu năm hoặc nghiện rượu.

Bệnh nhân đang sử dụng NSAID bắt buộc đc theo dõi về huyết áp tăng và những bệnh lý khác như đường hệ tiêu hóa (ví dụ: Khó tiêu, làm mòn niêm mạc, loét, thủng, chảy máu) hoặc thận (giữ nước, cải thiện kali máu, giảm lưu lượng máu tới thận, suy thận cấp).

NSAID với những phản ứng phụ đặc biệt có khả năng gây hại so với người cao tuổi, bao gồm:

 • Cải thiện nguy cơ chảy máu dạ dày, ruột non hoặc ruột kết: Người cao tay dùng aspirin hằng ngày hoặc thuốc làm loãng máu sở hữu nguy cơ đặc trưng cao.
 • Những vấn đề với niêm mạc dạ dày, thậm chí gây bệnh đau dạ dày hoặc có thể là căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Giảm bớt các chức năng thận: điều đó mà thậm chí gây nên vấn đề quan trọng đặc biệt đối với các các cụ đã trở nên giảm bớt mọi chức năng thận mãn tính.
 • Can thiệp vào thuốc điều trị tăng huyết áp.
 • Giữ nước và cải thiện nguy hại suy tim.

5. Một vài lưu ý để sử dụng thuốc giảm đau xương khớp an toàn

So với người già, đau cơ xương khớp mãn tính có thể kéo đến một vòng luẩn quẩn gây giận dữ và chán nản. tuy nhiên, có những phác đồ điều trị đa phương thức kết hợp thuốc không kê đơn, chương trình tập luyện thể thao, hỗ trợ tâm lý & phương pháp can thiệp, có thể hi vọng xong chu kỳ đau xương khớp khó chữa và tăng quality cuộc sống thường ngày tổng thể.

*Để uống thuốc đỡ đau cơ xương khớp an toàn, người cao tuổi cần lưu ý:

 • Không lạm dụng thuốc: Thuốc giảm đau sẽ xoàng xĩnh hiệu quả hơn trong những việc khống chế cơn đau lâu năm ví như sử dụng trong time dài.
 • Thuốc chỉ có tác dụng khám chữa triệu chứng: Thuốc đỡ đau mà thậm chí giúp khống chế lần đau, nhưng vẫn không thể ngăn cản ảnh hưởng của chu trình lão hóa và hao mòn xương cột sống.
 • Chống chỉ định thuốc đỡ đau mang rượu: sử dụng acetaminophen & uống rượu có thể gây tổn thương gan. bộ phận cai quản Thuốc & Thược phẩm Mỹ (FDA) lưu ý các bệnh nhân dùng liều lượng bình an của acetaminophen nhưng uống từ ba đồ uống sở hữu cồn trở lên trên trong ngày thậm chí làm gia tăng nguy hại tổn thương gan.
 • Hiểu về các vô ích của thuốc: toàn bộ những bài thuốc đều có phản ứng phụ. trước khi chọn bất cứ loại thuốc đỡ đau không đơn kê nào, hãy đàm đạo với BS hoặc dược sĩ về những công dụng & tác hại của những phương thuốc này và cách dùng chúng hiệu quả tối ưu nhất.
 • Tránh dùng quá liều: lưu ý về những phần tử hoạt tính trong toàn bộ các bài thuốc để ngăn cản vô tình uống quá nhiều; không dùng nhiều dạng thuốc cộng chứa chứa paracetamol. nếu như không chắc chắn về các phần tử hoạt tính, hãy hỏi chủ ý Bác Sỹ hoặc dược sĩ.
 • Dùng thuốc theo điều khoản, ko tự ý tăng liều.
 • Giảm thiểu tương tác bất lợi: thông tin cho BS biết về bất kỳ bài thuốc hoặc chất bổ sung nào khác đang dùng, bao gồm thuốc không kê đơn, thức ăn bổ sung cập nhật, cây cỏ thiên nhiên... Chúng thậm chí tương tác ăn hại sở hữu các loại thuốc đang phục vụ bệnh cơ xương khớp hoặc tình trạng sức khỏe khác.

*Tìm hiểu thêm cách trị khớp hiệu quả cho người già tại đây!

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn